หมวด : ข้อมูล ความรู้ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน / 23-02-2016 Views: 1,169

การบินไทยและโรลส์-รอยซ์ กระชับความสัมพันธ์ ครบรอบ 50 ปี
นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และ นายเอริค ชัลซ์ (Mr. Eric Schulz) กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ด้านการบินพลเรือนและการบินพาณิชย์ (President for Civil Large Engine) บริษัท โรลส์-รอยซ์ จำกัด ร่วมกันจัดงาน "50 Years A Celebration of Partnership into the Future" โดยมีนายมาร์ค เคนท์เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยและ แขกผู้มีเกียรติร่วมงาน ณ โรงแรม โนโวเทล สุวรรณภูมิ

ในปี พ.ศ. 2507 การบินไทยเริ่มทำการบินเครื่องบินแบบคาราแวล  3 (Caravelle III) ด้วยเครื่องยนต์แบบเอวอน (Avon) ของบริษัท โรลส์-รอยซ์ ซึ่งนับเป็นความสัมพันธ์ครั้งแรกระหว่าง 2 บริษัทฯ จนถึงปัจจุบัน บริษัท การบินไทยฯ และบริษัท โรลส์-รอยซ์ มีความสัมพันธ์ครบรอบ 50 ปีซึ่งการบินไทยเลือกใช้เครื่องยนต์เทรนท์ (Trent) ของโรลส์-รอยซ์ ในเครื่องบินประเภทต่างๆ

ล่าสุดการบินไทยได้เลือกเครื่องยนต์รุ่น เทรนท์ เอ็กซ์ ดับบลิว บี (Trent XWB) ของโรลส์-รอยซ์ เพื่อใช้ในการติดตั้งในเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ350 ที่การบินไทยอยู่ระหว่างการรอรับมอบ ซึ่งโรลส์-รอยซ์เป็นเจ้าเดียวที่ผลิตเครื่องยนต์สำหรับแอร์บัส เอ 350

ปัจจุบัน เครื่องบินของการบินไทย ได้ใช้เครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ ทั้งหมด 47ลำประกอบด้วย แอร์บัสเอ 330-300 จำนวน 15ลำ แอร์บัสเอ 380-800 จำนวน 6ลำ โบอิ้ง 777-200 จำนวน 8 ลำ โบอิ้ง 777-200ER จำนวน 6 ลำ โบอิ้ง 777-300 จำนวน 6 ลำ และโบอิ้ง 787-8 จำนวน 6 ลำ อย่างไรก็ตาม ฝ่ายช่างของการบินไทยได้พัฒนาศักยภาพจนสามารถซ่อมเครื่องยนต์แบบเทรนท์  800 และเทรนท์ 700 จนเป็นที่ยอมรับของสายการบินลูกค้าที่ใช้เครื่องยนต์ประเภทเดียวกัน จากความสัมพันธ์อันดีมาตลอด 50 ปีได้แสดงให้เห็นว่า บริษัทโรลส์-รอยซ์ มีความเข้าใจในธุรกิจการบินและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในการเพิ่มสมรรถนะนวัตกรรมเครื่องยนต์รุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติการบินและคุ้มค่าต่อการลงทุนให้แก่การบินไทย

- ข้อมูลจากหนังสือสวัสดีการบินไทยฉบับที่ FEBRUARY 2016

ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับบริษัทฯการบินไทยจำกัดมหาชน 


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
United Airlines เปิดตัวฟีเจอร์รายการรอที่นั่งที่ต้องการเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายของผู้โดยสาร United Airlinesได้เปิดตัวฟีเจอร์การกำหนดที่นั่งใหม่ในแอปพลิเคชันบนมือถือ ...
สายการบินฮาวายเอี้ยนแอร์ไลน์ ได้เริ่มให้บริการเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 Dreamliner รุ่นใหม่ บนเส้นทางโฮโนลูลูไปยังซานฟรานซิสโก ...
เมื่อวันที่ 9 เมษายน Delta Air Lines (Delta) ได้เปิดตัว Miami Sky Club Lounge ที่เพิ่งขยายใหม่ ด้วยพื้นที่เพิ่มเติมเกือบ ...
สายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ ได้ประกาศให้บริการ wifi ฟรีสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจบนเที่ยวบินระหว่างประเทศโดยเริ่มต้นฤดูร้อนนี้ ...
สายการบิน STARLUX Airlines ได้ประกาศความร่วมมือกับ PEANUTS  ในทุกเส้นทาง ยกเว้นเส้นทางไทเป/เถาหยวน ไปยังลอสแองเจลิส  ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ...visa